Tìm hiểu về cây pơ mu

Tinh dầu từ rễ và thân cây pơmu thu được bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước
TÓM TẮT

Các chỉ tiêu hoá - lý của tinh dầu được xác định bằng phương pháp phân tích hoá học. Thành phần và cấu trúc của một số cấu tử chính được xác định bằng phương pháp phân tích sắc ký - khối phổ (GC-MS). Kết quả thu được cho thấy, hàm lượng một số cấu chính trong tinh dầu là E-Nerolidol (14.91% trong thân, 11.03% trong rễ), Elemol (13.56% trong thân, 31.29% trong rễ), b-Eudesmol (13.09% trong thân, 31.43% trong rễ), g-Eudesmol (5.34% trong thân, 12.03% trong rễ).

ABSTRACT

  The trunk and root essential oil of Fokienia hodginsii L., collected in Nam Giang district, Quang Nam province, were extracted by hydrodistillation. The chemical constituents of  essential oil were analysed by GC-MS method. The obtained results showed that, the major components were E-Nerolidol (14.91% in trunk, 11.03% in root), Elemol (13.56% in trunk, 31.29% in root), b-Eudesmol (13.09% in trunk, 31.43% in root), g-Eudesmol (5.34% in trunk, 12.03% in root).

1. MỞ ĐẦU

  Cây Pơmu có tênkhoa học làFokiena hodginsiiL., thuộc ngành Thông, họ Hoàng đàn hay họ Bách (Cupressaceae),là một họ thực vật hạt trần phân bổ rộng khắp thế giới[1].

  Cây pơmu là một loại cây gỗ quý, thân thẳng, tán hình tháp, không có bạnh ở gốc, chiều cao 25-30 m, đ­ường kính từ 1-2 m; pơmu có vòng đời kéo dài tới hàng trăm năm. Ở nước ta, pơmu phân bố trải rộng từ Lai Châu đến Ninh Thuận. Tại huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam), người ta đã phát hiện được pơmu trong một quần thể cây cổ thụ (khoảng 400 ha) trên dãy núi cao 1.100m thuộc hai xã Laêê và Ladêê [2].

  Trong cuộc sống, người tiêu dùng ưa chuộng những vật dụng từ gỗ pơmu bởi gỗ có vân đẹp, nhẹ, bền, không bị mối mọt, có tác dụng xua đuổi côn trùng.Theo kinh nghiệm dân gian thì gỗ pơmu có khả năng chống muỗi. Tinh dầu pơmu dùng làm nước hoa và có tác dụng diệt khuẩn. Hỗn hợp chứa farnesol và nerolidol từ tinh dầu pơmu có tác dụng dẫn dụ côn trùng

  Đã có một số công trình nghiên cứu về thành phần hóa học của tinh dầu pơmu thuộc các đia bàn khác nhau [5,6]. Trong bài báo này, chúng tôi trình bày kết quả nghiên cứu chiết tách và xác định thành phần hoá học của tinh dầu pơmu ở Quảng Nam, nhằm góp phần làm sáng tỏ ý nghĩa giá trị thực tiễn của tinh dầu, cũng như gỗ pơmu.

2. THỰC NGHIỆM

2.1. Nguyên liệu

 Nguyên liệu nghiên cứu là thân và rễ cây pơmu được lấy ở xã Ladêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Rễ và thân pơmu được làm sạch, bào mỏng, xay nhỏ bằng máy bào và máy xay (hình 1). Việc xay nhỏ nguyên liệu sẽ giúp cho quá trình chưng cất diễn ra nhanh và đạt hiệu suất cao hơn.

2.2. Chiết tách tinh dầu và xác định các chỉ số hoá lý

Cân 30 g nguyên liệu rễ hoặc thân đã xử lý và cho vào bình cầu để chiết tách tinh dầu bằng phương pháp chưng cất trong dung môi nước. Tinh dầu thu được làm khan bằng CuSO4 và xác định các chỉ số khúc xạ, tỷ trọng, chỉ số axit, chỉ số este và chỉ số xà phòng hoá.

3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN

3.1. Hàm lượng và các chỉ số hoá lý của tinh dầu pơmu

Tinh dầu chiết được từ thân và rễ pơmu có màu vàng nhạt, mùi thơm. Kết quả phân tích hàm lượng và các chỉ số hoá lý của tinh dầu pơmu được trình bày ở bảng 1.

.2. Thành phần hoá học của tinh dầu pơmu

Phổ GC-MS của tinh dầu rễ và thân pơmu được trình bày ở hình 2 và 3.

Từ các kết quả phân tích phổ GC-MS, một số cấu tử chính có trong tinh dầu rễ và thân pơmu được trình bày ở bảng 2 và 3.

Bảng 2: Một số cấu tử chính của tinh dầu rễ pơmu

Bảng 2 và 3 cho thấy, một số cấu tử có hàm lượng lớn trong tinh dầu pơmu là elemol, nerolidol, b-eudesmol và g-eudesmol. Điều này chứng tỏ tinh dầu pơmu có khả năng kháng khuẩn rất cao. Hỗn hợp gồm eugenol và nerolidol có tác dụng diệt Microsprum gypseum. Trans-nerolidol có hoạt tính ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, nerolidol có có hoạt tính kháng bệnh Leishmania - một bệnh thường thấy ở vùng nhiệt đới và bán nhiệt đới [7]. b-Eudesmol có hoạt tính chống đột biến gen. Nerolidol dùng để điều chế nước hoa, vitamin E và vitamin K [8].

Trong tinh dầu pơmu có elemol, nên nó có tác dụng đuổi muỗi tương tự như N,N-diethyl-m-toluamide (DEET). Hỗn hợp Farnesol và Nerolidol có khả năng dẫn dụ côn trùng, nó phun trên những cây trồng để diệt côn trùng, nhưng chúng vô hại với con người và môi trường.

4. KẾT LUẬN

     Qua nghiên cứu chúng tôi thu được một số kết quả sau:

1. Bằng phương pháp chưng cất lôi cuốn hơi nước. đã thu được tinh dầu pơmu với hàm lượng 6,56% đối với rễ và 3,67% đối với thân.

2. Tinh dầu pơmu thu được có màu vàng nhạt, nhẹ hơn nước, có mùi thơm. Đã xác định được các chỉ số vật lí, hoá học của tinh dầu pơmu.

3. Bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ đã xác định được thành phần hoá học của một số cấu tử chính trong tinh dầu pơmu:

Kết quả này khẳng định giá trị của tinh dầu và cây pơmu sử dụng trong cuộc sống như làm nước hoa, diệt khuẩn, chống muỗi, côn trùng,...

CAM KẾT MUA HÀNG TẠI
BONTAMTHUOC.COM

Nhận hàng trong vòng 24/7 tại Hà Nội
(thanh toán tiền mặt khi nhận hàng)
Giao hàng nhanh Tại nội thành Hà Nội
Xem hàng tại nhà hài lòng mới thanh toán
Thanh toán